Axit folic là một trong những vitamin nhóm B, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người đặc biệt là mẹ bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi.

Axit folic rất cần thiết cho phụ nữ trong quá trình mang thai.

Axit folic (vitamin B9) là gì?

Axit folic là một vitamin nhóm B, tên gọi khác là vitamin B9, đóng vai trò cơ bản trong quá trình tổng hợp ADN và các axit amin. Đây cũng là thành phần thiết yếu để tổng hợp nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường.

Axit folic nằm trong 13 vitamin cần được cung cấp hằng ngày cho cơ thể (gồm 4 vitamin tan trong dầu A, D, E, K, vitamin C và 8 vitamin nhóm B tan trong nước, axit folic thuộc nhóm B là nhóm vitamin tan trong nước), axit folic là chất rất cần thiết góp phần tạo hồng cầu bình thường và có ảnh hưởng đến sự tổng hợp DNA và RNA, tức liên quan mật thiết đến quá trình phân chia và nhân đôi tế bào.

Uống axit folic đặc biệt quan trọng trước và trong khi mang thai, hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Nghiên cứu cho thấy dùng vitamin B9 trước khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh bao gồm dị tật ống thần kinh nghiêm trọng như tật nứt đốt sống, encephalocele (hiếm khi) và bệnh não.

Tác dụng của axit folic đến sức khỏe bà bầu

Vitamin B9 có nhiều công dụng cho bà bầu

  • Giúp ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi: Ở giai đoạn thai kỳ, thai nhi đã được hình thành não và tủy sống trong tử cung. Vì vậy, cung cấp đầy đủ vitamin B9 giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.
  • Vitamin B9 giúp phòng ngừa nhiều dị tật, khuyết tật ở não và tủy sống, thậm chí là nứt đốt sống. Theo kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đủ vitamin B9 giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi đến 50% – 70%.
  • Bên cạnh đó, cũng nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin B9 có thể phòng tránh dị tật tim bẩm sinh, giảm nguy cơ bị hở hàm ếch, sứt môi…
  • Đặc biệt, vitamin B9 có vai trò trong việc ngăn ngừa thiếu máu. Bởi vì vitamin này giúp cung cấp hồng cầu và các tế bào máu cho cơ thể. Bổ sung axit folic giúp mẹ và thai nhi ngăn ngừa các bệnh thiếu máu, ngừa chứng tiền sản giật khi mang thai, phòng ngừa sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng…
  • Giảm thiểu nguy cơ gây ung thư: Axit folic có thể giúp giảm nguy cơ bị một số bệnh như ung thư ruột kết, cổ tử cung, hoặc ung thư vú…

Ngoài ra, vitamin B9 còn giúp phòng ngừa những bệnh như: đột quỵ, mất trí nhớ (do nồng độ homocystein trong máu sẽ tăng cao, dễ dẫn đến bệnh Alzheimer), trầm cảm, đau thần kinh, đau cơ bắp, xơ vữa động mạch…

Lượng axit folic bà bầu cần

Liều lượng axit folic khuyến cáo cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400mcg mỗi ngày. Nếu thai phụ dùng vitamin tổng hợp mỗi ngày, hãy kiểm tra xem nó có đủ lượng vitamin B9 khuyến cáo hay không.

Bà bầu dùng axit folic nên theo liều lượng dưới đây:

  • Trong khi mang thai: 400mcg
  • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ: 400mcg
  • Trong 4 đến 9 tháng của thai kỳ: 600mcg
  • Trong khi cho con bú: 500mcg

Uống axit folic sau khi bạn phát hiện ra bạn mang thai có thể không đủ sớm. Nhiều phụ nữ không nhận ra họ đã mang thai đến 6 tuần hoặc hơn 6 tuần. Khiếm khuyết ống thần kinh có thể xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi bạn nhận ra mình có thai.

Bổ sung axit folic

  • Bí đao
  • Nấm
  • Đậu và các loại cây họ đậu
  • Hoa quả và nước ép trái cây
  • Các loại rau: Rau diếp, xà lách, bông cải xanh súp lơ, bắp cải, mùi tây
  • Các loại hạt và ngũ cốc
  • Sử dụng các thực phẩm chức năng như: ElevitBlackmoresPrenatal DHAPregnacare

Bổ sung vitamin B9 bằng thực phẩm chức năng lựa chọn tuyệt vời nếu mẹ bầu muốn kịp thời bổ sung lượng lớn Axit folic đi kèm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể trong suốt thời kỳ “tam cá nguyệt”. Tuy nhiên cần lưu ý uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu thấy có tác dụng phụ như nôn nao, tăng nghén, táo bón thì nên xin bác sĩ tư vấn đổi loại thuốc khác phù hợp với mình.

Lưu ý khi bổ sung vitamin B9 (acid folic)

  • Tránh dùng với liều lớn hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định. Nên uống vitamin B9 cùng với nhiều nước.
  • Nếu dùng thuốc chứa axit folic và chứa sắt, thì không nên uống với nước trà (chè) mà nên uống với nước lã đun sôi để nguội (vì trà cản trở sự hấp thu sắt).
  • Không uống chung với thuốc kháng axit trong khi điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng với thuốc chứa axit folic và chứa sắt (sắt không được hấp thu), không uống chung axit folic với kháng sinh nhóm tetracyclin (tetracyclin bị giảm hấp thu).
  • Cần chú ý sau khi uống thuốc chứa axit folic và chứa sắt, phân đi ngoài có màu đen (do màu của sắt chứa trong thuốc, đây là dấu hiệu không đáng ngại).

Bạn cần đến bệnh viện để thăm khám để xác định tình trạng thiếu máu và tình trạng thiếu vitamin B9 như thế nào và dùng thuốc axit folic một cách chính xác theo chỉ định của bác sĩ.

Công dụng của vitamin B9 là rất quan trong đối với sức khỏe, đặc biệt cho mẹ bầu. Hãy bổ sung đầy đủ để sức khỏe mẹ và bé luôn tốt nhé.