Chondroitin là chất có tác dụng tốt đối với sụn khớp và thường được dùng để phòng ngừa, điều trị bệnh xương khớp.

Cũng giống như glucosamine, chondroitin giúp tái tạo sụn tự nhiên, cải thiện các vấn đề về xương khớp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chondroitin là gì và tác dụng của nó đối với xương khớp.

Chondroitin là gì?

Chondroitin là một trong những thành phần hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể người và sụn khớp.

Chondroitin giúp cơ thể gắn kết và xây dựng được các mô liên kết trên toàn cơ thể bao gồm cả những khớp tạo thành khớp và đường tiêu hóa. Đây là một thành phần quan trọng đóng góp vào cấu trúc của sụn và cũng là một trong những chất giúp tăng cường sức chịu áp lực của khớp lên cơ thể người.

Chondroitin liệu pháp cho một sức khỏe tốt.

Chondroitin được sản xuất và điều chế trong phòng thí nghiệm được gọi là chondroitin sulfate, đây là kết quả của sự kết hợp giữa chondroitin và muối khoáng để giúp cải thiện sự hấp thụ của nó.

Trong các sản phẩm thuốc xương khớp, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị xương khớp đều có chứa các thành phần như glucosamine, MSM, chondroitin được kết hợp lại với nhau vì chúng đều có cơ chế giảm viêm và hỗ trợ điều trị các cơn đau của bệnh khớp.

Công dụng của chondroitin

Chondroitin được dùng một mình hoặc kết hợp với glucosamine để điều trị bệnh viêm khớp. Thuốc cũng được dùng để chống đông máu, điều trị thoát mạch, bệnh thiếu máu cục bộ và tăng lipid máu.

Chondroitin sử dụng cho người bệnh tim, loãng xương và cholesterol cao. Chondroitin cũng được dùng trong kết hợp với thuốc sắt để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, thuốc mỡ chondroitin được kết hợp với glucosamine, sụn cá mập và long não cho bệnh viêm khớp hoặc dùng làm kem bôi ngoài da để giảm đau.

Chondroitin giúp hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, giảm đau nhức xương khớp

Chondroitin Sulfate là một hợp chất được ứng dụng vào việc giúp điều trị các chứng đau xương khớp, bổ sung và tái tạo lại sụn khớp ở cơ thể người.

Viêm khớp đang là một trong những bệnh khá phổ biến ở những người trưởng thành và nguyên nhân đa số bắt nguồn từ sự suy yếu của sụn khớp trong cơ thể. Để tăng cường sức khỏe của các sụn khớp này, các nhà khoa học đã nghiên cứu để thấy được sụn khớp đang cần gì và đáp ứng lại chúng như thế nào.

Sau nhiều quá trình thử nghiệm, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng chondroitin giúp cải thiện giảm đau xương khớp chỉ sau quá trình 2 đến 3 tháng bổ sung đều đặn và một số người thậm chí còn có tác dụng lớn và nhanh hơn bình thường.

Chondroitin giúp phục hồi chấn thương

Chondroitin khi kết hợp cùng với glucosamine giúp bảo vệ, tái tạo sụn khớp, kiểm soát phản ứng viêm tự nhiên và tăng cường sự khỏe mạnh cho sụn khớp giúp khớp hoạt động một cách trơn tru. Từ đó giúp giảm đau, tăng cường các hoạt động tự phục hồi và tăng chức năng thể chất. Ngoài ra,  nó cũng có thể làm giảm đau mỏi khớp đối với những người vừa chơi thể thao hoặc gặp chấn thương.

Liều dùng chondroitin

Liều lượng nằm trong khoảng từ 200-400 mg, dùng 2-3 lần mỗi ngày hoặc 1000-1200 mg và chỉ uống một lần trong ngày.

Chondroitin được bào chế dưới dạng viên nang, bạn có thể uống thuốc qua đường miệng cho bệnh viêm xương khớp.

Đối với trường hợp thuốc bôi trên da thì liệu trình dùng có thể kéo dài 8 tuần.

Liều dùng thuốc chondroitin tăng hoặc giảm phụ thuộc vào từng trường hợp, dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ nặng của bệnh… Do đó, người bệnh cần thăm khám và phải nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ

Chondroitin có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Rụng tóc, táo bón, tiêu chảy, đau dạ dày, phù mi mắt, phù chi dưới, hen suyễn và các các triệu chứng về da.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên.  Nếu gặp hiện tượng gì bất thường sau khi dùng thuốc, bạn nên dừng uống ngay và trao đổi với bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.

Bổ sung chondroitin từ đâu

Chondroitin có thể tìm thấy trong các sản phẩm tự nhiên như từ sụn của động vật (bò, lợn hoặc cá mập,…). Bạn có thể bổ sung cả chondroitin lẫn glucosamine bằng cách uống canh xương, đây đều là cách tốt nhất để bổ sung mà không cần phải sử dụng đến các loại thực phẩm bổ sung khác.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm bổ sung do con người tự tạo ra. Các loại thực phẩm chức năng này chủ yếu là các thành phần chondroitin, glucosamine, MSM, sụn cá mập giúp tăng cường sức khỏe của xương khớp, tái tạo các mô liên kết khớp, giảm đau xương khớp một cách tối ưu nhất.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại đây: https://parapharmacy.vn/bo-xuong-khop/