Glucosamine rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được.

Glucosamine có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hộ trợ các vấn đề về xương khớp, giúp các hoạt động dẻo dai và trơn tru hơn. Nhưng glucosamine vẫn có một số tác dụng phụ và gây ra một số bất lợi cho người dùng. Vậy những ai không nên dùng glucosamine?

Những bệnh nhân có tiền sử hen suyễn cần đặc biệt thận trọng khi dùng glucosamine.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể người, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu tạo nên mô sụn trong cơ thể và các chất khác liên quan đến tạo gân, dây chằng, lớp dịch nhày ở khớp. Cơ thể tự tổng hợp được glucosamine nhưng khả năng này giảm đi theo tuổi tác.

Chế phẩm glucosamin được chiết xuất từ mô động vật, đặc biệt là từ vỏ cua, tôm và tôm hùm.

Glucosamin được sử dụng rộng rãi cho bệnh viêm khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối.

Glucosamin có thể làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mạn.

Glucosamin thường kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzym.

Glucosamin cần dùng liên tục từ 2-3 tháng, điều trị nhắc lại mỗi 6 tháng hoặc ngắn hơn tùy tình trạng bệnh.

Các tác dụng phụ của glucosamine mặc dù hiếm gặp, nhưng thực tế vẫn ghi nhận một số tác dụng phụ như:

 • Đầy hơi
 • Trướng bụng khó tiêu
 • Tiêu chảy
 • Táo bón…

Những ai không nên dùng glucosamine

Những tác dụng phụ ở glucosamin có tỷ lệ xảy ra cao hơn ở một số đối tượng nhất định. Đặc biệt đã có những ghi nhận glucosamine gây dị ứng ở một số người dị ứng với hải sản, tôm ốc,… Ngoài ra những đối tượng sau đây nên thận trọng khi sử dụng glucosamin dạng thuốc và thực phẩm chức năng:

 • Glucosamin thường được chiết xuất từ vỏ tôm cua nên những bệnh nhân dị ứng với tôm cua nên cẩn trọng và nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng dị ứng trước khi dùng glucosamine.
 • Những người có bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp… nên thận trọng khi dùng glucosamine.
 • Bệnh nhân đang dùng các loại thuốc bao gồm thuốc trợ tim, thuốc chống đông máu và thuốc trị tiểu đường.
 • Glucosamine làm giảm tiết insulin hoặc có tác động đối với đường huyết nhưng glucosamine là một đường amino nên bệnh nhân đái tháo đường cần thận trọng và kiểm tra đường huyết thường xuyên khi sử dụng.
 • Glucosamin có thể liên quan đến hen suyễn, do đó bệnh nhân có tiền sử hen suyễn cần đặc biệt thận trọng.
 • Glucosamin có thể làm tăng hấp thu tetracyclin ở dạ dày – ruột, có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc hạ sốt giảm đau paracetamol, thuốc điều trị tăng lipid máu statin… nên tránh dùng glucosamin cùng lúc với các loại thuốc này.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi không nên dùng glucosamin do chưa có đủ dữ liệu về an toàn và hiệu quả.
 • Trường hợp điều trị kéo dài với kháng sinh cần thông qua bác sĩ để được kê liều dùng cẩn thận.

Người dùng nên tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ điều trị và đọc kỹ các thông tin về thuốc hay các dòng thực phẩm chức năng. Không được sử dụng quá liều hoặc kéo dài thời gian điều trị sẽ gây phản ứng phụ khó kiểm soát.

Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng hãy dừng uống và đến ngay các trung tâm y tế để được hộ trợ.