Omega 6 là acid béo không no, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần bổ sung qua các loại dầu thực vật, trứng gà, cá, mỡ…

Omega 6 là chất béo cần thiết cho hoạt động của cơ thể, cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần bổ sung từ nguồn thức ăn cung cấp. Omega 6 có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết những chi tiết quan trọng về loại Axit béo này chưa? Hãy cùng Parapharmacy tìm hiểu chi tết hơn về loại Axit béo này nhé.

Omega 6 là gì?

Omega 6 là một loại chất béo không no và không bão hòa đa bao gồm: Linoleic acid (LA), Gamma linolenic acid (GLA), Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA), Arachidonic acid (AA). Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp Omega 6 được mà cần phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm hoặc các chất bổ sung.

Axit béo Omega 6 dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe.

Công dụng của Omega 6

Cũng như Omega 3, Omega 6 có tác dụng rất tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Bởi vậy, Omega 6 thường chỉ cần cho người lớn để ngăn ngừa các bệnh tim mạch, còn tác dụng cho trí não và mắt là không có và tác dụng chống oxy hóa cũng không nhiều.

Nếu một người không tiêu thụ đủ Omega 6 thì các tế bào sẽ không hoạt động bình thường. Còn quá nhiều omega 6 có thể thay đổi cách các tế bào phản ứng và có tác động có hại đến các tế bào trong tim và mạch máu.

Cách sử dụng Omega 6

Omega 6 được cho là an toàn đối với người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi. Được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng với số lượng từ 5% – 10% lượng calo hàng ngày.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: Axit béo Omega 6 được xác định là an toàn khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng với số lượng từ 5% – 10% lượng calo hàng ngày.

Hiện không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc bổ sung axit béo omega 6 nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Nên giữ an toàn và tránh sử dụng.

Những thực phẩm chứa nhiều Omega 6

Một số loại thực phẩm giàu axit béo Omega-6, chẳng hạn như:

  • Dầu đậu nành, dầu bắp, dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu lạc, dầu hạt bông, dầu cám gạo chứa nhiều Linoleic Acid.
  • Dầu lạc, thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa có chứa Arachidonic Acid
  • Hạt cây gai dầu, tảo lục, dầu hoa anh thảo.

Tác dụng phụ của Omega 6

Nếu bổ sung quá nhiều axit béo Omega 6 sẽ mang đến những tác dụng phụ như: Đau bụng, buồn nôn, hạ huyết áp