Polyp dạ dày là một bệnh lý thường gặp, trong đó phổ biến là những người trên 50 tuổi. Bệnh khó phát hiện, chỉ có thể tìm thấy khi tình cờ nội soi đường tiêu hóa. Bệnh cần được điều trị sớm vì một số polyp có thể là tiềm năng của bệnh ác tính.

Bạn sẽ gặp các vấn đề khó chịu khi mắc bệnh Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là bệnh gì?

Polyp dạ dày là những khối tăng trưởng bất thường xảy ra ở trên lớp lót bên trong thành dạ dày. Hầu hết các polyp ở dạ dày là lành tính, nhưng có một số loại có nguy cơ cao chuyển thành ung thư dạ dày.

Các loại phổ biến nhất của polyp dạ dày là:

 • Polyp tăng sản: hình thành do phản ứng viêm mãn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày, thường gặp ở người có tiền căn viêm dạ dày. Đa số polyp tăng sản ít có nguy cơ ung thư hóa, nhưng polyp tăng sản có đường kính lớn hơn 2cm có nguy cơ trở thành ung thư.
 • Polyp tuyến phình vị: hình thành từ các tế bào tuyến trên các lớp lót bên trong dạ dày. Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị FAP ( Đa polyp gia đình, là một bệnh di truyền hiếm gặp).
 • Polyp u tuyến: là loại thường gặp nhất, cũng hình thành từ các tế bào tuyến trên các lớp lót bên trong dạ dày. Khi polyp tuyến hình thành gây biến đổi DNA làm cho các tế bào dễ bị tổn thương và ung thư hóa.

Bệnh nhân có nguy cơ cao ung thư dạ dày khi polyp u tuyến kết hợp với viêm dạ dày và FAP.

Nguyên nhân gây ra bệnh Polyp dạ dày

Polyp dạ dày có thể gặp phải đồng đều ở nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chúng có khuynh hướng trở nên phổ biến hơn ở người già và đặc biệt ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi.

Nguyên nhân gây ra polyp dạ dày vô cùng đa dạng với nhiều lý do khác nhau. Theo đó, bất cứ yếu tố gì làm cho các tế bào dạ dày trở nên phát triển bất thường đều có thể dẫn đến hình thành polyp. Một số nguyên nhân gây ra polyp dạ dày đã ghi nhận nhiều bằng chứng nguy cơ, bao gồm:

 • Tình trạng viêm dạ dày mạn tính
 • Nhiễm Helicobacter pylori
 • Thiếu máu ác tính
 • Tổn thương niêm mạc dạ dày kéo dài, chẳng hạn như do loét
 • Sử dụng thuốc ức chế bơm proton kéo dài, như omeprazole

Nếu trong gia đình bạn có người thân từng bị polyp dạ dày thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác. Ngoài ra, nếu bạn bị các bệnh lý di truyền trên đường tiêu hóa cũng sẽ có khả năng dễ dàng mắc bệnh hơn.

Những triệu chứng của bệnh

Đa phần các trường hợp mắc bệnh polyp dạ dày đều không có triệu chứng. chúng thường phát hiện tình cờ khi người bệnh đi kiểm tra về các vấn đề khác của dạ dày. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể nhận biết gồm:

 • Khó tiêu
 • Trào ngược axit
 • Ợ nóng
 • Đau bụng
 • Cảm thấy no nhanh
 • Mệt mỏi
 • Khi polyp lớn có thể gây chảy máu làm bệnh nhân thiếu máu, hoặc có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.
Polyp dạ dày
Cắt polyp là 1 phương thức trong điều trị bệnh Polyp dạ dày

Cách điều trị polyp dạ dày

Việc điều trị polyp dạ dày sẽ phụ thuộc vào từng loại, kích thước và nguyên nhân hình thành.

Các polyp bao tử kích thước lớn thường có nguy cơ cao phát triển thành ung thư. Chẳng hạn, trường hợp phát hiện khối tế bào có đường kính lớn hơn 10mm trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể quyết định loại bỏ ngay lập tức. Quá trình này được gọi là cắt polyp.

Cụ thể như sau:

 • Polyp tuyến đáy vị: Nếu các polyp tuyến được tìm thấy nhưng không kèm theo dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ thường không cần đến điều trị bổ sung. Tuy nhiên, khi khối tế bào có đường kính lớn hơn 10mm , việc cắt bỏ là cần thiết. Nếu có chứng loạn sản ở mô xung quanh polyp, bác sĩ sẽ tiến hành khám tương tự như đối với ung thư, thậm chí có thể nội soi.
 • Polyp tăng sản: Polyp tăng sản thường chỉ được xét nghiệm và kiểm tra, đặc biệt là đối với tình trạng nhiễm H. pylori. Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ được theo dõi bằng nội soi sau một năm. Sau thời điểm này, nếu polyp vẫn còn tồn tại hoặc phát hiện thấy loạn sản trong sinh thiết, quá trình cắt bỏ sẽ được tiến hành.
 • Polyp u tuyến: Loại polyp này có nguy cơ cao phát triển thành ung thư nên thường được cắt bỏ. Nếu polyp tuyến không được loại bỏ trong lần nội soi đầu tiên, bác sĩ có thể sẽ thực hiện lặp lại trong vòng từ 6 – 12 tháng. Ngoài ra, quá trình kiểm tra và sinh thiết các khu vực xung quanh cũng được tiến hành để theo dõi tế bào ung thư cũng như loạn sản khác.

Trường hợp polyp xuất hiện quá nhiều, phẫu thuật cắt dạ dày có thể được áp dụng để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan. Tuy nhiên, lớp niêm mạc bao tử có kết cấu đặc biệt với nhiều nếp gấp khiến cho quá trình thực hiện này trở nên phức tạp. Vì vậy, người bệnh cần cân nhắc lựa chọn bác sĩ, bệnh viện uy tín để tránh tối đa rủi ro không mong muốn.

Nếu quá trình kiểm tra phát hiện thấy nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm cùng với một khối u, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị. Giải pháp này được thực hiện phổ biến trong trường hợp nhiễm H. pylori.

Sau khi cắt polyp dạ dày, người bệnh cần bổ sung các món ăn nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và bao tử. Trong đó, thực đơn hàng ngày nên ưu tiên rau củ quả, trái cây… Ngoài ra, các món ăn dễ tiêu hóa như: cháo, món hầm… cũng là lựa chọn lý tưởng cho thời điểm này.

Ngoài ra, người bệnh nên kiêng những món ăn cứng, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Đồng thời, thực phẩm cay nóng, chua, mặn và nhiều dầu mỡ cũng sẽ gây cản trở tiêu cực đối với khả năng phục hồi dạ dày.

Polyp dạ dày chỉ gây nguy hiểm trong trường hợp phát triển thành khối u ác tính hoặc làm tăng nguy cơ ung thư cho bao tử. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan, thay vào đó cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện, loại bỏ sớm để hạn chế biến chứng không mong muốn.