Rối loạn tai trong là hiện tượng thiếu máu hoặc mạch máu bị tắc nghẽn. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh gây ra biến chứng ảnh hưởng lớn tới thính lực.

Rối loạn mạch máu tai trong
Rối loạn mạch máu tai trong khiến bạn cảm thấy ù tai, chóng mặt

Rối loạn tai trong là gì?

Rối loạn tai trong (rối loạn tuần hoàn tai trong hoặc rối loạn vận mạch tai trong) là một hiện tượng mạch máu bị tắc nghẽn hoặc bị thiếu máu, từ đó dẫn tới việc lưu lượng máu tới tai trong không ổn định.

Các mạch máu ở tai trong cũng tương tự như bất kỳ các mạch máu khác ở trong cơ thể. Tai trong thường xuyên sử dụng năng lượng, nhưng do một nguyên nhân nào đó khiến cho lưu lượng máu ở tai trong bất ổn, từ đó khiến con người bị chứng rối loạn tai trong.

Chứng rối loạn tai trong khiến cho các mạch máu không cung cấp năng lượng đến được cho những tế bào lông ở tai trong. Những tế bào lông này có nhiệm vụ gửi tín hiệu âm thanh đến não, do đó rối loạn tai trong sẽ khiến cho tế bào lông không hoạt động được hiệu quả, từ đó gây ra hiện tượng ù tai, nghe kém, tổn thương dao động của màng nhĩ, lâu dần có thể gây điếc hoàn toàn cho người bệnh.

Nguyên nhân gây rối loạn tai trong

Rối loạn tai trong là hiện tượng thiếu máu hoặc mạch máu bị tắc nghẽn do đó sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Các nguyên nhân bao gồm:

 • Hậu quả của việc mắc phải các bệnh khác nhau có liên quan tới máu, chẳng hạn như: bệnh về bạch cầu, đa hồng cầu, bệnh truyền nhiễm có liên quan tới mạch máu, viêm tắc mạch máu,…
 • Người từng bị mắc chứng rối loạn tự miễn hoặc có tiền sử của bệnh Meniere, người bị cao huyết áp, đái tháo đường,…
 • Một số trường hợp không phổ biến ở những người bị giang mai cũng có nguy cơ mắc bệnh.
 • Các yếu tố thuộc dị ứng, chấn thương ở bộ phận này, chẳng hạn: bị dị vật rơi vào tai, viêm, nhiễm trùng tai, chấn thương tai, dây thần kinh thính giác bị viêm hoặc tắc mạch máu,…

Những triệu chứng của bệnh

Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, các hiện tượng có thể diễn ra với cường độ nhẹ và mức độ không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu không để ý, quan tâm, để bệnh kéo dài, các triệu chứng sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Không chỉ khiến cho khả năng nghe suy giảm, qua thời gian, có thể gây điếc hoàn toàn. Cùng với đó, khi mạch máu không thể lưu thông bình thường và chuyển vào trong tai, có thể khiến cho động mạch bị xơ cứng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Những dấu hiệu cụ thể bao gồm:

 • Ù tai: Đây là hiện tượng khá thường thấy, phổ biến nhất là ở một bên tai bị bệnh. Ù tai là cảm giác trong tai luôn xuất hiện âm thanh nhưng không xác định, không rõ ràng, có thể như tiếng ồn, có thể là tiếng kêu của côn trùng hoặc máy bay,…
 • Thính lực bị suy giảm: Việc tắc nghẽn các mạch máu tai có thể khiến cho tế bào lông trong tai không được đảm bảo các điều kiện để hoạt động như bình thường. Điều này khiến cho âm thanh không được truyền hoặc truyền kém tới não, kéo theo khả năng nghe suy giảm. Khi kéo dài, có thể gây điếc.
 • Chóng mặt: Khi rối loạn mạch máu tai, cũng có thể gây ra ảnh hưởng tới chức năng giữ thăng bằng. Vì thế, người bệnh hay gặp cơn chóng mặt, có thể thường xuyên hoặc ngắt quãng, cũng có thể còn kéo theo tình trạng buồn nôn, nôn, đi không vững hoặc tiêu chảy, vã mồ hôi.

Người bệnh thường có các cơn chóng mặt kéo dài từ 1 – 6 giờ, một số ít trường hợp cơn chóng mặt có thể kéo dài đến 24 giờ kèm theo buồn nôn và nôn, vã mồ hôi, tiêu chảy và đi loạng choạng.

Các triệu chứng chuyển giữa các đợt và thời gian giữa các cơn thường gây ra triệu chứng kéo dài trên 1 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn tiến nặng hơn thì dấu hiệu nghe kém vẫn tồn tại và dần dần tồi tệ hơn, còn chứng ù tai không thay đổi.

Việc vệ sinh tai cần thực hiện nhẹ nhàng, cận trọng

Điều trị hội chứng rối loạn tai trong

Để điều trị rối loạn tai trong, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp như:

 • Dùng thuốc chống nôn kháng cholinergic nhằm làm giảm các triệu chứng đối với đường tiêu hóa. Người bệnh có thể sử dụng dòng thuốc kháng histamin như cyclizine, meclizine 50g uống mỗi 6 giờ hoặc các dòng thuốc benzodiazepine nhằm mục đích làm dịu hệ thống tiền đình. Tuy nhiên, thuốc benzodiazepine và thuốc kháng histamin lại không mang đến hiệu quả cao như điều trị dự phòng.
 • Thực hiện việc tiêm qua màng nhĩ dexamethasone hoặc sử dụng một đợt corticosteroid để uống trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tai trong cấp tính hoặc sử dụng thuốc lợi tiểu như hydrochlorothiazide 25mg để ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng do chóng mặt gây ra.
 • Duy trì chế độ ăn ít muối, tránh sử dụng cà phê và hạn chế uống nhiều bia rượu.

Khi các phương pháp điều trị bảo tồn chức năng bị thất bại thì phương pháp phẫu thuật hủy diệt sẽ được xem xét để chỉ định điều trị. Gentamicin được tiêm qua màng nhĩ nhưng cần phải theo dõi với thính lực đồ nhằm giám sát đối với những người bệnh nghe kém, tiêm Gentamicin có thể được lặp lại trong 4 tuần nếu người bệnh vẫn có triệu chứng chóng mặt nhưng không có nghe kém.

Lưu ý

 • Phương pháp phẫu thuật hủy diệt chỉ được chỉ định điều trị dành riêng đối với bệnh nhân có các cơn cấp nghiêm trọng và không đáp ứng với các phương thức xâm lấn ít. Ngoài việc phải phẫu thuật cắt dây thần kinh tiền đình để làm giảm chóng mặt cũng như bảo quản thính giác thì việc phẫu thuật hủy diệt mê nhĩ chỉ nên thực hiện nếu người bệnh bị điếc sâu.
 • Hội chứng rối loạn tai trong thường sẽ không có cách nào để ngăn chặn sự tiến triển tự nhiên của việc nghe kém. Do đó hầu hết các bệnh nhân đều nghe kém ở mức độ trung bình đến nặng đối với tai bị ảnh hưởng trong vòng 10 – 15 năm.

Phòng ngừa mắc bệnh

Đối với việc phòng bệnh và kể cả những người đã mắc bệnh, bên cạnh tuân thủ chỉ định về dùng thuốc hoặc phẫu thuật của bác sĩ, nên thực hiện các khuyến cáo sau:

Về thói quen trong sinh hoạt hàng ngày

 • Tránh tới các môi trường có nhiều tiếng ồn, khi đeo tai nghe, không bật âm lượng quá lớn.
 • Việc dùng bông ngoáy tai nên được thực hiện cẩn trọng, tránh đưa vào quá sâu, có thể khiến viêm nhiễm.
 • Với những môi trường chứa nhiều bụi bẩn, khi tiếp xúc, cần sử dụng mũ che hoặc nút bịt tai.
 • Một số chuyên gia cho rằng nhạc cổ điển có tiết tấu nhẹ nhàng, được nghe với âm lượng vừa phải có thể mang tới khả năng xoa dịu, kích thích hoạt động của các dây thần kinh thính giác.
 • Chú trọng việc kiểm soát huyết áp đối với người cao huyết áp, chữa trị bệnh đái tháo đường để giảm nguy cơ bệnh.
 • Sắp xếp công việc để có thời gian nghỉ ngơi phù hợp, duy trì tập rèn luyện sức khỏe bằng hoạt động thể dục thể thao.

Về chế độ ăn uống

 • Hạn chế chất kích thích tới thần kinh, chẳng hạn rượu, bia, cà phê,… không sử dụng thuốc lá.
 • Các loại thực phẩm sau đây nên được hạn chế: nhiều muối, nhiều đường, đồ đóng gói, chế biến sẵn,…
 • Các loại nên được tăng cường, bổ sung thêm gồm: thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc chứa thành phần đường bột tự nhiên, chẳng hạn rau, củ, quả, ngũ cốc, bánh mì,…

 Việc chủ động chăm sóc sức khỏe, kiểm tra định kỳ hoặc không chủ quan đối với bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào là điều cần được chú trọng.