Axit béo omega-3 được dùng phổ biến với công dụng làm giảm viêm và những người bị viêm khớp dạng thấp có thể có thể sử dụng bổ sung thêm cho chế độ ăn của mình. Tăng liều lượng omega-3 hấp thụ có thể giúp giảm đau và sơ cứng khớp, cũng như bảo vệ các khớp khỏi bị hư hại.

Các nguồn axit béo omega-3 phổ biến nhất là dầu cá và hạt lanh, chứa các loại omega-3 khác nhau. Mặc dù bạn có thể bổ sung được chúng thông qua thực phẩm, nhưng omega-3 cũng có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung.

Axít béo Omega-3 cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Bài viết liên quan: Thực phẩm bổ sung Omega 3 tốt nhất hiện nay

Tác dụng của Omega-3

Omega-3 là axit béo mạnh nên được việc ứng dụng của chúng trong việc giúp giải quyết một số vấn đề về sức khỏe.

Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, omega-3 có thể:

  • Viêm dưới: Viêm niêm mạc khớp – một loại mô được gọi là bao hoạt dịch – là dấu hiệu của RA. Bởi vì axit béo omega-3 có thể làm giảm sản xuất hóa chất gây viêm của cơ thể, người ta giả thuyết rằng việc tiêu thụ omega-3 có thể giúp ức chế tình trạng viêm này và ngăn chặn tổn thương khớp.
  • Ảnh hưởng đến hoạt động miễn dịch: Được phân loại là rối loạn tự miễn dịch, RA xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào màng hoạt dịch. Axit béo omega-3 có thể giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch và ngăn ngừa các cuộc tấn công.
  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đi kèm: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Viêm khớp dạng thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy cẩn thận các yếu tố nguy cơ tim mạch là rất quan trọng.

Một đánh giá năm 2020 về tài liệu omega-3 cho bệnh viêm khớp dạng thấp đã kết luận rằng những axit béo này có thể có lợi cho những người mắc bệnh vì chúng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và ngăn chặn các hành động gây viêm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc bổ sung các thực phẩm bổ sung vào phác đồ điều trị của những người tham gia làm giảm số lượng người có khớp bị đau, sưng.

Một bài báo năm 2017 cũng cho biết rằng bổ sung dầu cá rất có lợi của cho những người viêm khớp dạng thấp và chỉ ra nhiều tác động lên hệ thống miễn dịch và chu kỳ viêm của cơ thể.

Một minh chứng vào năm 2012 cho thấy những người bị viêm khớp dạng thấp sử dụng thực phẩm bổ sung omega-3 có xu hướng thấy những cải thiện nhỏ trong các triệu chứng như sưng và cứng, cũng như chức năng thể chất tổng thể. Những người tham gia này cũng ít có khả năng dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), một loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau do viêm khớp dạng thấp.

Bổ sung Omega-3

Nếu bạn muốn đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng omega-3 cho cơ thể thì lựa chọn thực phẩm bổ sung là cách tốt nhất.

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại có công thức khác nhau trên thị trường, bao gồm một số công thức chỉ với dầu cá, chỉ hạt lanh hoặc kết hợp cả hai. Một số chất bổ sung cũng bao gồm axit béo omega-6 và omega-9.

Một số người nhận thấy rằng bổ sung dầu cá khiến họ có hơi thở có mùi tanh ợ chua hoặc buồn nôn. Nếu ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn, bạn có thể sử dụng sản phẩm bổ sung từ dầu hạt lanh hoặc từ thực phẩm từ cá, hải sản…

Ngoài việc hữu ích trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp và bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, axit béo omega-3 dường như có một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

  • Giảm mức triglyceride
  • Giảm các triệu chứng của bệnh ruột kích thích
  • Giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Omega-3 đã được nghiên cứu để điều trị nhiều bệnh khác, bao gồm trầm cảm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bệnh Alzheimer. Cho đến nay, kết quả là trái ngược nhau.