Quả mãng cầu xiêm có hình dạng khác thường – trông giống như một quả dâu tây quá khổ lai với một quả táo và có gai – có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, và là một món ngon ngọt phổ biến ở đó. Mãng cầu xiêm có vị là sự kết hợp của dâu, dứa và cam quýt.

Là một thành viên của gia đình mãng cầu, loại quả này có nguồn gốc từ cây lá rộng thường xanh Annona muricata và được biết đến với những lợi ích sức khỏe, có thể bao gồm giảm viêm, cải thiện hệ thống miễn dịch và chữa lành các vấn đề về dạ dày.

Dinh dưỡng mãng cầu xiêm

Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA cho 1 cốc (225g) cùi mãng cầu xiêm.

  • Lượng calo : 148
  • Chất béo : 0,7g
  • Natri : 31,5mg
  • Carbohydrate : 37,9g
  • Chất xơ : 7.4g
  • Đường : 30,5g
  • Chất đạm : 2,3g
  • Vitamin C: 46.4mg
  • Kali : 626mg

Carbonhydrate

Mãng cầu xiêm chứa gần 38 gam carbohydrate mỗi cốc. Carbs trong mãng cầu xiêm đến từ các loại đường tự nhiên và nó chứa hơn 7 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn (cũng bằng khoảng một phần tư lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn). Các chỉ số đường huyết của mãng cầu xiêm là thấp.

Chất béo

Loại trái cây này rất ít chất béo, chỉ cung cấp ít hơn một gam cho mỗi khẩu phần ăn.

Chất đạm

Mãng cầu xiêm, giống như hầu hết các loại trái cây, không phải là một nguồn protein tốt. Một khẩu phần ăn chỉ chứa 2,3 gam protein. Vì vậy, bạn sẽ cần kết hợp các nguồn protein khác, chẳng hạn như cá hồi, thịt nạc và các loại đậu, vào chế độ ăn uống của bạn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Vitamin và các khoáng chất

Mãng cầu xiêm chứa nhiều vi chất dinh dưỡng. Một cốc cung cấp 46,4 mg vitamin C. USDA khuyến nghị tiêu thụ 90 mg mỗi ngày để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Mãng cầu xiêm cũng cung cấp 626 mg kali giúp điều hòa huyết áp và phục hồi quá trình tập luyện nhanh chóng.

Lợi ích sức khỏe

Mãng cầu xiêm, còn được gọi là graviola hoặc guanabana, cũng có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ, trà graviola – được làm từ lá (không phải quả) của cây mãng cầu xiêm – thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng (cả vi khuẩn và vi rút) gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh. Ngoài ra, một số người sử dụng nó để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp.

Không có đủ bằng chứng khoa học hỗ trợ những công dụng này, mặc dù các nghiên cứu cho thấy một số chất chiết xuất từ ​​mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Phòng chống ung thư

Một nghiên cứu năm 2018 đã báo cáo rằng chiết xuất từ ​​quả mãng cầu xiêm, cũng như vỏ, rễ và lá của cây, có khả năng điều trị chống lại ung thư và các bệnh không ác tính khác.

Tuy nhiên, không có đủ dữ liệu về con người hỗ trợ tuyên bố này. Các chuyên gia từ Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ cảnh báo không nên sử dụng mãng cầu xiêm như một loại thuốc chống ung thư và họ lưu ý rằng mãng cầu xiêm có liên quan đến nhiều tuyên bố không có cơ sở. Các loại thuốc được phát triển từ các hợp chất trong cây mãng cầu xiêm có nhiều khả năng hiệu quả hơn là chỉ tiêu thụ trái cây hoặc trà làm từ lá của nó.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Do hàm lượng chất xơ cao, mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ tiêu hóa thích hợp. Nước ép của trái cây cũng có thể hoạt động như một chất lợi tiểu và làm sạch đường tiêu hóa bằng cách loại bỏ natri dư thừa khỏi cơ thể. Chiết xuất từ ​​mãng cầu xiêm đã được chứng minh là giúp chữa lành vết loét dạ dày ở động vật thí nghiệm.

Chống lại chứng viêm

Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, mãng cầu xiêm là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, có thể giúp cơ thể sửa chữa tổn thương tế bào và chống lại chứng viêm.

Dị ứng

Không có trường hợp dị ứng mãng cầu xiêm nào được báo cáo trong các tài liệu y tế. Nhưng bất kỳ thực phẩm nào có chứa protein về mặt lý thuyết đều có thể gây dị ứng.

Tác dụng phụ

Bạn nên tránh tiêu thụ mãng cầu xiêm hoặc uống trái cây trong trà nếu bất kỳ trường hợp nào sau đây áp dụng cho bạn:

  • Bạn bị tiểu đường, vì graviola có tác dụng hạ đường huyết ở động vật thí nghiệm.
  • Bạn đang dùng thuốc để giảm tăng huyết áp, vì graviola được chứng minh là có tác dụng phụ khi dùng chung với thuốc đối với vấn đề sức khỏe này.
  • Bạn bị bệnh gan.
  • Bạn bị bệnh thận.

Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm đã chỉ ra rằng các hợp chất trong graviola gây ra rối loạn vận động và bệnh lý tủy, một căn bệnh có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.

Hơn thế nữa

Ở một số vùng, cả mãng cầu xiêm “ngọt” (ít chua) và “chua” đều được trồng. Phiên bản ngọt có nhiều khả năng được ăn sống.

Trà mãng cầu xiêm được ủ từ lá của cây mãng cầu xiêm. Theo truyền thống, nó được sử dụng để thư giãn cơ thể và giảm căng thẳng.

Dùng khi nào là tốt nhất

Loại trái cây nhiệt đới này hầu hết có ở Trung và Nam Mỹ. Tuy nhiên, một số cửa hàng tạp hóa bán mãng cầu xiêm đông lạnh.

Bạn có thể thay thế mãng cầu xiêm bằng cherimoya, một loại thay thế phổ biến có bán trên mạng và ở một số cửa hàng tạp hóa. Cherimoya có vị tương tự như mãng cầu xiêm, vì nó cũng thuộc họ mãng cầu và mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương. Tuy nhiên, cherimoya không có khả năng chống ung thư bằng mãng cầu xiêm hoặc các đặc tính chống viêm tương tự.

Nếu bạn không thể tìm thấy cherimoya, bạn có thể tạo ra hương vị của mãng cầu xiêm bằng cách trộn dâu tây, dứa và chuối với các phần bằng nhau.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Bạn có thể bảo quản những quả mãng cầu xiêm chưa chín, còn nguyên hạt ở nhiệt độ phòng. Quả chín sẽ giữ được vài ngày trong tủ lạnh.

Làm thế nào để chuẩn bị

Vì là loại quả địa phương của vùng nhiệt đới nên bạn sẽ không tìm thấy mãng cầu xiêm nhiều ở Bắc Mỹ. Nếu bạn chạm tay vào trái cây, bạn có thể tự ăn nó như bất kỳ loại trái cây sống nào. Bạn cũng có thể kết hợp mãng cầu xiêm thành siro, sinh tố và các món tráng miệng khác như kem, kẹo và đồ uống ngọt.

Leave a reply