Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư khá hiếm gặp ở nam giới. Bệnh có tỷ lệ chữa khỏi khá cao (trên 90%) trong điều kiện bệnh được phát hiện kịp thời và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh gì?

Ung thư tinh hoàn là tình trạng những tế bào bình thường trong tinh hoàn biến đổi, phát triển mất kiểm soát, dẫn tới việc hình thành các khối u. Ung thư tinh hoàn hiếm xảy ra, có khả năng điều trị thành công cao, ngay cả khi đã di căn ra ra ngoài tinh hoàn.

Khi khối u ác của tinh hoàn hình thành bên trong bìu (túi da bên dưới dương vật) sau đó các tế bào ung thư sẽ xâm lấn tới các tổ chức lân cận trong hệ sinh dục, đặc biệt gây khó chịu cho người bệnh và giảm khả năng sinh sản.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể dẫn tới tử vong nếu ung thư đã chuyển biến sang giai đoạn cuối kết hợp với các bệnh lý nền nghiêm trọng khác. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng bất thường của bệnh và tìm tới các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh chính là bước đầu quan trọng trong quá trình điều trị ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn thường được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Khối u khu trú ở tinh hoàn.
 • Giai đoạn II: Tế bào ung thư đã lan ra hạch bạch huyết ở vùng bụng dưới.
 • Giai đoạn III: Ung thư di căn tới những vùng khác trên cơ thể.

Với việc phát hiện các u tinh ở giai đoạn I, tỷ lệ sống sau 5 năm là 98%, ở giai đoạn II là 95% và ở giai đoạn III thì chỉ còn 6%. Các bệnh nhân đã có di căn hạch thì tiên lượng xấu hơn là chưa có di căn hạch. Số di căn hạch càng nhiều thì tiên lượng càng xấu.

Nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn

Hiện nay, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn bị đột biến.

Đa phần bệnh ung thư tinh hoàn bắt đầu trong những tế bào mầm. Đây là những tế bào trong tinh hoàn tạo ra tinh trùng chưa trưởng thành. Tuy nhiên, điều gì khiến những tế bào mầm trở nên bất thường, phát triển thành ung thư hiện vẫn chưa có lời giải đáp.

Những yếu tố sau có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn ở nam giới:

 • Tinh hoàn lạc chỗ: Ở thai nhi, tinh hoàn sẽ nằm trong ổ bụng. Trước khi bé trai sinh ra, cơ quan này sẽ di chuyển dần qua ống bẹn xuống bìu. Bệnh tinh hoàn ẩn xuất hiện khi tinh hoàn gặp vấn đề trong quá trình hạ từ ổ bụng xuống bọc bìu. Vì nhiệt độ của ổ bụng cao hơn nhiệt độ trong bìu nên tinh hoàn nằm trong ổ bụng dễ bị thoái hóa, gây vô sinh. Rối loạn này làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Nguy cơ vẫn gia tăng ngay cả khi tinh hoàn đã được phẫu thuật di chuyển xuống bìu.
 • Tinh hoàn bất thường: Có một số nguyên nhân khiến tinh hoàn phát triển không bình thường, có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.
 • Tiền sử gia đình: Khi các thành viên gia đình đã bị ung thư tinh hoàn, nam giới có nguy cơ mắc bệnh lý tương đối cao.
 • Tuổi tác: Ung thư tinh hoàn ảnh hưởng tới thanh thiếu niên, nam giới trẻ tuổi, nhất là các đối tượng trong độ tuổi 15 – 35. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Dấu hiệu và triệu chứng khi mắc bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tinh hoàn bao gồm:

 • Có u cục và càng ngày càng lớn ở một trong hai tinh hoàn
 • Cảm giác nặng nề ở bìu
 • Có cơn đau âm ỉ ở bụng hoặc háng
 • Có chất dịch lỏng trong bìu
 • Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hoặc bìu
 • Vú to hoặc đau
 • Đau lưng
 • Ung thư thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn.

Vì vậy, bạn hãy gặp bác sĩ sớm nếu có bất kỳ triệu chứng đau, sưng hoặc vón cục ở tinh hoàn hay háng, đặc biệt là nếu các dấu hiệu và triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần.

Những biến chứng của bệnh

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý có khả năng chữa trị thành công rất cao. Tuy nhiên, bệnh vẫn có khả năng lây sang những bộ phận khác trong cơ thể. Nếu bị cắt 1 hoặc cả 2 tinh hoàn, khả năng sinh sản của nam giới có thể bị ảnh hưởng. Vì thế, trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên trao đổi với bác sĩ về biện pháp can thiệp phù hợp để bảo tồn khả năng sinh sản của mình.

Hãy thường xuyên kiểm tra tinh hoàn của mình

Điều trị ung thư tinh hoàn

Các phương pháp để điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể cũng như nguyện vọng của người bệnh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định trong các trường hợp như sau:

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị chính cho gần như tất cả các giai đoạn và loại ung thư. Để loại bỏ tinh hoàn, bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết mổ ở háng và lấy toàn bộ tinh hoàn thông qua lỗ mở. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn giả chứa đầy nước muối có thể được đặt vào bìu. Trong trường hợp ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị duy nhất.

Phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó được thực hiện thông qua một vết mổ ở bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cẩn thận thực hiện để tránh làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh các hạch bạch huyết, nhưng trong một số trường hợp có thể không tránh khỏi tổn thương cho dây thần kinh. Các dây thần kinh bị tổn thương có thể gây khó khăn khi xuất tinh, nhưng sẽ ảnh hưởng đến cương cứng.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, người bệnh nằm trên bàn và một cỗ máy lớn di chuyển xung quanh cơ thể để nhắm các chùm năng lượng vào điểm đã định xác định từ trước trên cơ thể người bệnh.

Liệu pháp xạ trị có thể được thực hiện đơn độc hoặc sau khi người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, đỏ da, kích ứng ở vùng bụng và háng. Xạ trị cũng có khả năng làm giảm số lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở một số nam giới, do đó người bệnh cần được bác sĩ tư vấn về các lựa chọn để bảo quản tinh trùng trước khi bắt đầu xạ trị.

Hóa trị

Điều trị hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn từ khối u ban đầu. Hóa trị được chỉ định đơn độc để điều trị hay trước hoặc sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạch.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào các loại thuốc cụ thể mà người bệnh được sử dụng. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hóa trị cũng có thể dẫn đến vô sinh ở một số nam giới, có thể là vĩnh viễn trong một số trường hợp, do đó người bệnh cần được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về các lựa chọn để bảo quản tinh trùng trước khi bắt đầu hóa trị.

Phòng ngừa ung thư tinh hoàn

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn, nam giới cần trang bị kiến thức phòng bệnh cho mình như:

 • Đối với trẻ nhỏ, người nhà nên kiểm tra xem trẻ có bị mắc các dị tật bẩm sinh không, nhất là quan sát 2 tinh hoàn có nằm ở trong biu hay trong vị trí khác.
 • Nam giới ở mọi độ tuổi, đặc biệt là thanh niên nên biết cách kiểm tra tinh hoàn. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường trong tinh hoàn.
 • Người bệnh ung thư tinh hoàn đã được điều trị nên lên kế hoạch theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các dấu hiệu tái phát của bệnh.

Nam giới ở mọi độ tuổi, đặc biệt là thanh niên nên biết cách kiểm tra tinh hoàn. Khi thấy có dấu hiệu bất thường như tinh hoàn bên này to hơn bên kia và cảm thấy nặng ở bìu, vướng, đau thì phải đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu ngay.

Hiện chưa có biện pháp nào để phòng ngừa ung thư tinh hoàn. Lời khuyên cho bạn là nên thường xuyên kiểm tra tinh hoàn để xác định dấu hiệu ung thư tinh hoàn kịp thời ở giai đoạn sớm nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn.

Ngoài ra, nam giới cũng cần bỏ qua những e ngại cá nhân khi quyết định khám tinh hoàn. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn.