Mắt bị đỏ, đau, cộm xốn, giảm thị lực… là những triệu chứng của bệnh viêm giác mạc. Bệnh có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?

Viêm giác mạc là bệnh gì?

Giác mạc là một mảnh mô mỏng trong suốt có hình vòm nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt, có nhiệm vụ bảo vệ mắt và góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt.

Viêm giác mạc là trình trạng khi giác mạc bị trầy hoặc và bị nhiễm trùng gây phản ứng viêm. Khi giác mạc bị tổn thương sẽ dẫn đến các di chứng và biến chứng. Viêm giác mạc nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể có nguy cơ gây mù lòa cao, chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể và glocom.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này có thể được quản lý bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân mắc bệnh

Có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm giác mạc là nhiễm trùng mắt và chấn thương mắt.

Nhiễm trùng mắt

Có thể là do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Do sự xâm nhập này, cơ thể phát hiện và phản ứng lại bằng cách sinh ra các kháng thể, tế bào miễn dịch tấn công các mầm bệnh và gây viêm. Người bệnh thường bị viêm giác mạc sau chấn thương mắt như va đập mắt hoặc bị bụi mắt hoặc ngã…

Viêm giác mạc do virus là dạng bệnh phổ biến nhất và các loại virus nằm trong danh sách này bao gồm: Adenovirus, Herpes simplex type 1, Varicella zoster. Viêm giác mạc do vi khuẩn chiếm tỷ lệ ít hơn và nguyên nhân do kí sinh trùng hoặc nấm là rất hiếm gặp.

Chấn thương mắt

Do đeo kính áp tròng, phẫu thuật giác mạc hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác gây tổn thương giác mạc đều có thể dẫn đến viêm giác mạc. Nếu bạn đang dùng kính áp tròng mà có biểu hiện bệnh về mắt, ngưng đeo ngay và đến bệnh viện chuyên khoa mắt để được kiểm tra.

Nguyên nhân khác gây viêm giác mạc không do nhiễm trùng là hậu quả của một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren gây ra. Khi đó các kháng thể và tế bào miễn dịch trong cơ thể tự tấn công giác mạc, gây viêm giác mạc.

Những triệu chứng của bệnh

Viêm giác mạc thường bắt đầu ở lớp ngoài cùng của giác mạc và lan dần vào bên trong mắt. Nếu không nhận ra các triệu chứng của bệnh viêm giác mạc để được điều trị kịp thời thì viêm có thể lan sâu vào trong mắt, gây giảm thị lực và thậm chí là mù lòa.

Khi giác mạc bị viêm, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau nhức mắt: Mắt đau nhức nhối âm ỉ, từng lúc dội lên, bất cứ một tác động nào cũng làm tăng cảm giác đau (ánh sáng, va chạm).
 • Chảy nước mắt: Khi người bệnh tự mở mắt, hoặc vành mi mắt, nước mắt sẽ chảy ràn rụa.
 • Chói, sợ ánh sáng: Người bệnh luôn nhắm nghiền mắt, mi mắt nhắm chặt lại. Trẻ nhỏ thì luôn chúi đầu vào lòng mẹ, không dám mở mắt.
 • Mắt nhìn mờ: Thị lực giảm tuỳ theo mức độ của bệnh
 • Mắt đỏ, đặc biệt đỏ nhiều quanh tròng đen. Đôi khi sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước tròng đen.
 • Xuất hiện đốm trắng to hay nhỏ ở trên giác mạc, nhưng thường ở trung tâm giác mạc.

Bệnh viêm giác mạc mắt thường chỉ xuất hiện ở một bên mắt khi mắt bị thương hoặc nhiễm virus. Nếu là các nguyên nhân khác, viêm thường xuất hiện ở cả hai mắt.

Điều trị viêm giác mạc

Điều trị viêm giác mạc tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu chỉ xước giác mạc nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định thuốc mỡ kháng sinh tra mắt. Nếu viêm giác mạc do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh và căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho chỉ định điều trị phù hợp.

Điều trị viêm giác mạc tuân theo nguyên tắc chung:

Chống nhiễm trùng

 • Do vi khuẩn: Cần dùng kháng sinh tùy theo nguyên nhân hoặc phổ rộng (Ofloxacin, Gentamycin,…).
 • Do vi rút: Cần dùng thuốc chống vi rút đặc hiệu (Triherpin, Acyclovir…).

Phòng chống dính bờ đồng tử vào mặt trước thể thủy tinh: Tra Atropin 1 – 4%, nếu đồng tử không giãn thì phối hợp Atropin 1% và Adrenalin 0,1%.

Dinh dưỡng giác mạc: Tra vitamin A, uống vitamin A, C và B2.

Giảm đau, an thần.

Chống chỉ định dùng corticoid.

Một số lưu ý khi điều trị viêm giác mạc

 • Không nên băng kín mắt vì sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển mạnh hơn.
 • Nên đeo kính mát giúp bảo vệ mắt tránh những kích thích từ môi trường.
 • Không nên đeo kính áp tròng hay trang điểm trong quá trình điều trị.
 • Tránh dụi mắt hay những vật thể có tác động đến mắt.
 • Các loại thuốc khi dùng phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bảo vệ sức khỏe của mắt rất quan trọng, bởi vậy để phòng viêm giác mạc, mọi người cần ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi có nhiều vitamin A, B2, C; hạn chế đồ ăn nhiều đường, muối, các loại dầu mỡ động vật; tránh sử dụng những đồ uống không có lợi cho sức khỏe như rượu bia, cà phê, thuốc lá.

Nên đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Dùng nước muối NaCl 0,9% để vệ sinh mắt hằng ngày hoặc khi có bụi hay vật lạ bay vào mắt. Nếu đeo kính áp tròng, sử dụng hợp lý, làm sạch và khử trùng. Không đeo kính áp tròng khi đi bơi, khi ngủ.

Bệnh viêm giác mạc rất hay gặp và là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực, mù lòa. Chính vì những biến chứng do bệnh để lại nghiêm trọng nên người bệnh khi thấy các triệu chứng khó chịu ở mắt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.