Vitamin B đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Vitamin B thường không được nhiều người chú trọng như vitamin A hay C. Tuy nhiên, thực chất nó cực kỳ quan trọng, vitamin là một trong những thành phần thiết yếu cho cơ thể liên quan đến quá trình chuyển hóa và các hoạt động của cơ thể.

Vitamin B góp phẩn trong việc chuyển hóa năng lượng.

Vitamin B là gì?

Vitamin B là tên gọi để chỉ một nhóm các vitamin hòa tan trong nước có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Các vitamin nhóm B từng được cho là một loại vitamin duy nhất và thường được gọi chung là vitamin B. Vitamin B là một trong những loại vitamin thiết yếu của cơ thể nhưng cơ thể lại không thể tự sản xuất được.

Có 8 dạng vitamin B: Thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), a xít pantothenic (B5), pyridoxine (B6), biotin (B7), folate (B9) và cobalamin (B12).

Công dụng của vitamin B

 • Đóng vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất, hệ thần kinh, mắt, cơ bắp, các cơ quan, da và tóc.
 • Là nguyên liệu cần thiết trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hoạt động điều hòa các phản ứng hóa học trong cơ thể của các enzyme, protein.
 • Có thể giảm nguy cơ đột quỵ, đẹp da và tóc.

Đột quỵ là tình trạng cục máu đông ngăn dòng máu chảy vào não. Bổ sung vitamin B từ thực phẩm hoặc các loại thuốc bổ sung giúp giảm 7% nguy cơ đột quỵ. Vitamin B đóng một vai trò trong sự trao đổi chất và duy trì da, tóc khỏe mạnh.

Công dụng của mỗi loại vitamin nhóm B

 • Vitamin B1 (thiamin) rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các cơ quan, bao gồm não và tim.
 • Vitamin B2 (riboflavin) cơ thể cần loại này để phân hủy chất béo và thuốc.
 • Vitamin B3 (niacin) cơ thể cần niacin để duy trì làn da khỏe mạnh, thần kinh và tiêu hóa. Các bác sĩ đôi khi còn kê đơn liều cao niacin để giúp cải thiện mức cholesterol.
 • Vitamin B5 (axit pantothenic) rất cần thiết cho sức khỏe của não và hệ thần kinh.
 • Vitamin B6 (pyridoxin) giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới, mang oxy đi khắp cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Vitamin B7 (biotin) rất cần thiết cho tóc, móng và chức năng thần kinh.
 • Vitamin B9 (axit folic) cơ thể sử dụng axit folic để tạo ra DNA và vật liệu di truyền. Khi mang thai, axit folic có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
 • Vitamin B12 (cobalamin) rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu.
Vitamin nhóm B có nhiều trong những thực phẩm thường dùng hằng ngày.

Bổ sung vitamin B từ thực phẩm

Trong số tất cả các vitamin B, chỉ có vitamin B12 là loại duy nhất cơ thể có thể dự trữ trong thời gian dài. Còn 7 loại vitamin B kia, cơ thể chỉ có thể hấp thu thông qua chế độ ăn hoặc uống bổ sung.

Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều vitaB cần thiết cho cơ thể, nên bổ sung thường xuyên:

Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn vita B tốt nhất: B1, B2, B3, B5, B6, B12. Một khẩu phần cá hồi 100 gram cung cấp khoảng một nửa nhu cầu hằng ngày vitamin B3, B6 và B12. Nó cũng chứa vitamin B1, B2 và B5.

Thịt bò

Thịt bò chứa lượng lớn vitamin: B1, B2, B3, B6, B12. Thịt bò chứa 6 trong số 8 vita B. Nó đặc biệt chứa nhiều B3, có thể giúp giữ cho hệ thần kinh và làn da ở trạng thái tốt nhất. Nó cũng chứa một ít B1, B2 và B6, cùng với hơn 1/4 nhu cầu hằng ngày của B12. Nếu bạn không ăn thịt, bạn cũng có thể nhận vitamin B3 từ bột mì và trứng.

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp hoàn hảo: Vitamin B2, B3, B5, B6. Thịt gà là một nguồn vitamin B3 và B6, và nó cũng chứa 6 trong số 8 vitamin B. Thịt gà màu sẫm chứa ít B3 và B6 nhưng nhiều B5 và B2 hơn một chút so với thịt gà màu nhạt.

Sữa

Sữa chứa nhiều vitamin B: B1, B2, B5, B12.Sữa bò là một nguồn tốt của vitamin B2. B2 giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ thực phẩm ăn vào và hỗ trợ hệ thần kinh khỏe mạnh. Sữa cũng chứa vitamin B1, B5 và B12. Cơ thể hấp thụ B2 từ sữa rất tốt và hầu hết mọi người đều nhận được tất cả vitamin B2 cần thiết từ các sản phẩm sữa, thịt và rau. Những người ăn chay có thể hấp thu B2 từ ngũ cốc ăn sáng có bổ sung B2 và từ gạo.

Gan bò

Gan bò chứa một loạt vitamin B: B2, B3, B5, B6, B9, B12. Nội tạng chứa nhiều loại vitamin B với số lượng lớn. Gan bò chứa lượng B2, B3 và B5 dồi dào. Nó cũng cung cấp một lượng lớn B6, B9 và B12. Có thể thêm một lượng nhỏ gan băm nhỏ vào nước sốt mì ống hoặc súp để tăng lượng vitamin B cho cơ thể.

Trứng

Trứng là một trong những nguồn B7 tốt nhất Trứng cung cấp nhiều loại vitamin B và lượng lớn vitamin B7. B7 được chứa trong cả lòng đỏ và lòng trắng, vì vậy bạn cần ăn cả hai để có được tác động dinh dưỡng đầy đủ của trứng. Nên làm chín tròng trắng trước khi ăn, vì lòng trắng trứng sống có chứa một loại protein gọi là avidin có thể ngăn cơ thể hấp thụ vitamin B7.

Đậu và rau lá xanh

Đậu và rau lá xanh là kho chứa a xít folic hoặc vitamin B9. Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen và đậu nành Nhật chứa nhiều vitamin quan trọng này. Thêm một số loại rau xanh như rau bó xôi, cải rổ, củ cải hoặc xà lách vào bữa ăn của bạn là một cách tuyệt vời để tăng hàm lượng a xít folic. Ăn chỉ một nửa chén rau bó xôi nấu chín vẫn sẽ cung cấp cho bạn nhiều a xít folic. Hãy nhớ rằng nấu chín rau có thể giúp bạn dễ dàng ăn nhiều rau hơn, nhưng một số lượng a xít folic có thể bị mất trong khi nấu. Để giảm thiểu điều này, hãy thử hấp nhẹ rau thay vì luộc hoặc xào.

Hàu và động vật có vỏ

Hàu và động vật có vỏ chứa đầy vitamin B12. Động vật có vỏ như hàu, trai và hến cung cấp một lượng lớn vitamin B. Đặc biệt, hàu có lượng vitamin B12 cao và cũng là một nguồn kẽm tuyệt vời.

Bên cạnh việc cung cấp cho cơ thể các loại vitamin B bằng con đường ăn uống thì bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc, thực phẩm chức năng chứa vitamin B.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được bán với công dụng cung cấp vitamin B cho cơ thể. Với sự tiện lợi khi sự dụng và có thể đáp ứng đủ lượng cơ thể cần chỉ gói gọn trong 1 viên nén nhỏ.

Tham khảo tại đây: Vitamin B