Vitamin B3 (Niacin) có vai trò giữ cho hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa và làn da khỏe mạnh. Cơ thể không tự tổng hợp được loại vitamin này nên cần bổ sung qua thực phẩm ăn hàng ngày. Vậy vitamin B3 là gì và lợi ích của nó đến sức khỏe như thế nào? Hãy cùng Parapharmacy tìm hiểu nhé!

Vitamin B3 có nhiều trong thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

Vitamin B3 (Niacin) là gì?

Vitamin B3 (Niacin) hay Axit nicotinic, là một loại vitamin tan trong nước, rất quan trọng với hoạt động sống nhưng cơ thể không tổng hợp được đủ nhu cầu, cũng không dự trữ được. Khi được dùng với liều lượng lớn, vitamin B3 có tác dụng cải thiện mức cholesterol bằng cách giảm triglyceride và cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL).

Vitamin B3 có hai dạng hóa học chính và mỗi dạng có tác dụng khác nhau đối với cơ thể bạn. Cả hai dạng này được tìm thấy trong thực phẩm cũng như các sản phẩm bổ sung:

Axit nicotinic

  • Là một chất bổ sung, axit nicotinic là một dạng niacin được sử dụng để giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Niacinamide (nicotinamide)

  • Không giống như axit nicotinic, niacinamide không làm giảm cholesterol. Tuy nhiên, nó có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến và giảm nguy cơ ung thư da không tế bào hắc tố (non-melanoma skin cancer).

Cơ thể người cần được cung cấp đủ lượng niacin cần thiết mỗi ngày, cụ thể còn tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và tình trạng bệnh lý. Với người bình thường, vitamin này được khuyến cáo nên bổ sung từ nguồn thực phẩm, các trường hợp cần dùng Niacin liều cao cần có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Công dụng của vitamin B3

Bổ sung vitamin B3 là một phương pháp tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), có nhiều nghiên cứu tốt cho thấy niacin có thể tăng mức cholesterol HDL tốt và giảm triglyceride. Niacin cũng có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu. Nó thường được kê đơn kết hợp với statin để kiểm soát cholesterol, chẳng hạn như: Crestor, lescol hoặc lipitor.

Tuy nhiên, niacin chỉ hiệu quả khi điều trị cholesterol với liều lượng khá cao. Những liều này có thể gây ra rủi ro, chẳng hạn như tổn thương gan, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc không dung nạp glucose. Vì vậy, không tự điều trị bằng các chất bổ sung niacin không kê đơn.

Niacin còn mang lại nhiều lợi ích khác. Có nhiều nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch ở một số người. Đối với những người đã bị đau tim, niacin dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh thứ hai. Ngoài ra, niacin được coi là phương pháp điều trị cho bệnh nấm, một tình trạng hiếm gặp phát triển do thiếu niacin.

Nếu thiếu vitamin B3 cơ thể sẽ như thế nào?

Vitamin B3 giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng bằng cách hỗ trợ các enzyme.

Cụ thể, niacin là thành phần chính của NAD và NADP, đây là hai coenzyme liên quan đến chuyển hóa tế bào. Hơn nữa, niacin còn đóng một vai trò trong việc truyền tín hiệu tế bào, tạo và sửa chữa ADN, ngoài ra còn hoạt động giống như một chất chống oxy hóa.

Nếu thiếu niacin cơ thể sẽ có một số triệu chứng như:

  • Mất trí nhớ và rối loạn tâm thần
  • Mệt mỏi
  • Phiền muộn
  • Đau đầu
  • Bệnh tiêu chảy
  • Các vấn đề về da

Lượng vitamin B3 cần bổ sung

Lượng vitamin B3 cần thiết dựa trên lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI) và tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính của bạn.

Liều điều trị của niacin cao hơn lượng khuyến cáo và chỉ nên được thực hiện khi được bác sĩ chỉ định.

Dưới đây là lượng tiêu thụ hàng ngày của vitamin B3 dành cho:

Trẻ sơ sinh

  • 0 tháng 6 tháng: 2mg/ngày
  • 7 đến 12 tháng: 4mg/ngày

Trẻ em

  • 1 đến 3 tuổi: 6mg/ngày
  • 4 đến 8 tuổi: 8mg/ngày
  • 9 đến 13 tuổi: 12mg/ngày

Thanh thiếu niên và người lớn

  • Nam giới 14 tuổi trở lên: 16mg/ngày
  • Nữ giới 14 tuổi trở lên: 14mg/ngày
  • Phụ nữ có thai: 18mg/ngày
  • Phụ nữ cho con bú: 17mg/ngày

Bổ sung vitamin B3

Cơ thể người không tự tổng hợp được vitamin B3 mà cần được bổ sung từ các nguồn thực phẩm bên ngoài. Do đó lựa chọn thực phẩm như thế nào để có thể đảm bảo lượng niacin cần thiết là rất quan trọng.

Hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây và đưa vào chế độ ăn hàng ngày nhé!

  • Các loại cá, thịt: Cá ngừ, cá hồi, cá cơm, gan, ức gà, thịt lợn, thịt bò,…
  • Các loại đậu: Đậu phộng, đậu xanh,…
  • Trái bơ, nấm, khoai tây, gạo lứt, lúa mì

Các loại ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc tinh chế như bánh mì và mì ống được bổ sung thêm lượng niacin để cải thiện hàm lượng chất dinh dưỡng này.

Ngoài ra bạn có thể cung cấp nguồn vitamin này từ thực phẩm chức năng. Tham khảo tại đây: Vitamin B

Hãy bổ sung đầy đủ lượng vitamin B3 hằng ngày để cơ thể bạn và những người thân được luôn khỏe mạnh qua bữa ăn hằng ngày nhé.