Xuất tinh sớm là tình trạng nam giới không thể kiểm soát thời gian xuất tinh của bản thân, xuất tinh khi chưa muốn; thời gian xuất tinh dưới 2 phút. Tình trạng này có thể xảy ra trước hoặc trong khi quan hệ. Vậy bệnh có chữa được không, cách điều trị xuất tinh sớm bao gồm những cách gì?

Điều trị xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm gây ra nhiều nỗi phiền toái cho quý ông

Bệnh xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm (premature ejaculation) là tình trạng rối loạn xuất tinh khi người đàn ông không thể làm chủ được thời gian xuất tinh, quá trình xuất tinh sớm được tính từ khi dương vật đưa vào âm đạo chỉ duy trì trong vòng 2 phút, có những trường hợp xuất tinh ngoài khi chưa đưa vào âm đạo. Hay số lần xuất tinh không kiểm soát khoảng 75% số lần quan hệ, tình trạng này kéo dài trên dài trên 6 tháng, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

Xuất tinh sớm là vấn đề này khá nhạy cảm nên nhiều người không dám đối diện, né tránh thăm khám, chữa trị. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nam giới, nếu không được điều trị sớm, nam giới có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: rối loạn cương dương, gây liệt dương, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Tình trạng xuất tinh sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được can thiệp, điều trị sớm, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, vận động hợp lý. Tuy nhiên, xuất tinh sớm do các bệnh lý liên quan đến quá trình chuyển hóa, tuần hoàn máu như suy thận, tiểu đường, huyết áp cao thì việc điều trị khó khăn hơn.

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Hiện tượng xuất tinh sớm có thể là do lo lắng quá mức về khả năng tình dục của mình, cảm giác tội lỗi hoặc các nguyên nhân tâm lý khác.

Ngoài ra, lý do xuất tinh sớm cũng có thể do:

 • Nồng độ hormone bất thường
 • Nồng độ bất thường của chất dẫn truyền thần kinh ở não
 • Hoạt động phản xạ bất thường của hệ thống phóng tinh
 • Một số vấn đề ở tuyến giáp
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay niệu đạo
 • Một số đặc điểm di truyền
 • Tổn thương thần kinh sau phẫu thuật hoặc chấn thương (tuy nhiên tình trạng này khá hiếm).

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị xuất tinh sớm, bao gồm:

 • Rối loạn chức năng cương dương: Tình trạng sẽ tồi tệ hơn nếu bạn thỉnh thoảng hoặc liên tục gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng. Nỗi sợ không thể duy trì sự cương cứng sẽ khiến bạn cố ý hay vô ý muốn cuộc ân ái mau kết thúc.
 • Vấn đề sức khỏe: Nếu bạn đang mắc bệnh mãn tính (như bệnh tim), bạn có thể cảm thấy lo lắng khi quan hệ và khiến bạn vô tình vội vàng xuất tinh.
 • Căng thẳng tinh thần trong cuộc sống khiến bạn không thể thư giãn và tập trung vào cuộc ân ái và có thể dẫn tới xuất tinh sớm.

Những ảnh hưởng của việc xuất tinh sớm

Theo các chuyên gia, xuất tinh sớm không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục, tâm lý và thậm chí là đến khả năng sinh sản của người đàn ông (có thể giảm khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh) và rất nhiều hệ lụy khác. Cụ thể:

 • Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến trực tiếp đến khoái cảm tình dục của người đàn ông, việc đạt được cực khoái là vô cùng khó khăn.
 • Xuất tinh sớm nếu kéo dài có thể gây ra các bệnh lý như rối loạn cương dương, thậm chí liệt dương, giảm/mất khả năng sinh sản.
 • Khi không làm chủ được cuộc yêu khiến tinh thần nam giới chán chường, mệt mỏi, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống, công việc.
 • Với cuộc sống gia đình: Chuyện phòng the không còn hòa hợp có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Vợ chồng dễ xung khắc, có thể dẫn đến gia đình tan vỡ.

Xuất tinh sớm ảnh hưởng rất lớn cuộc sống của phái mạnh, vì vậy, cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị bệnh xuất tinh sớm

Liệu pháp tâm lý và hành vi

Cách tuân theo nguyên tắc là cải thiện thời gian xuất tinh, kiểm soát được hành vi xuất tinh nhằm thoải mái hơn trong đời sống tình dục, bao gồm những biện pháp sau:

 • Học cách điều chỉnh hành vi: Bệnh nhân cần nhận ra những dấu hiệu trước khi xuất tinh sớm, sau đó hít thở sâu, chậm, điều khiển ý chí ức chế phản xạ xuất tinh. Tập nhiều lần biện pháp này để nó trở thành một phản xạ có điều kiện, tập trong thời gian khoảng 4- 5 tuần.
 • Phương pháp “dừng- bắt đầu” hay còn gọi là giao hợp ngắt quãng: Bác sĩ kích thích dương vật của người nam giới cho đến lúc cảm thấy thật sự thúc đẩy xuất tinh, lúc này người nam giới sẽ nhờ sự giúp đỡ của bạn tình dừng lại ngay tại thời điểm đó, đợi cảm giác muốn xuất tinh của người đàn ông đi qua thì bắt đầu trở lại. Lặp lại 3 lần khi thực hiện phương pháp này đến lúc xuất tinh.
 • Phương pháp bấm bao quy đầu: Nhờ sự hỗ trợ của người bạn tình bấm vào bao quy đầu của người nam giới ngay trước lúc xuất tính và giữ cho đến khi mất đi cảm giác muốn xuất tinh. Phương pháp này cũng được thực hiện 3 lần cho đến khi xuất tinh thật sự.
Thăm khám bác sĩ ngay khi bạn gặp tình trạng xuất tinh sớm

Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc

Trong một số trường hợp không thể điều chỉnh bằng hành vi thì xuất tinh sớm được điều trị bằng thuốc, hoặc có thể kết hợp cả hai để đạt kết quả cao nhất.

Tùy vào tình trạng vấn đề nam giới gặp phải mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

 • Dapoxetine: là một loại thuốc SSRI điều trị xuất tinh sớm được Châu Âu và các nước khác chấp thuận. Nhiều nghiên cứu RCT cho thấy Dapoxetine 30mg hoặc 60mg sử dụng trước khi giao hợp 1-2 giờ, có thể cải thiện thời gian xuất tinh trong âm đạo, tăng khả năng kiểm soát xuất tinh, giải toả yếu tố tâm lý và tăng thoả mãn tình dục. Bên cạnh Dapoxetine, còn có các chế phẩm thuốc được dùng để điều trị off-label.
 • Thuốc tê tại chỗ: Dùng thuốc xịt hoặc thoa lên bao quy đầu có tác dụng gây tê cục bộ, giảm cảm giác và có tác dụng tạm thời trì hoãn sự xuất tinh tạm thời. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ là làm nóng và rát bao quy đầu và làm dương vật bị ngứa, có thể ảnh hưởng thuốc tê đến người bạn tình trong lúc quan hệ.
 • Thuốc chống trầm cảm: Tác dụng phụ của nhóm thuốc chống trầm cảm là làm chậm đạt cực khoái nên áp dụng cho việc điều trị xuất tinh sớm. Song, loại thuốc này có những tác dụng không mong muốn khác, bao gồm việc gây buồn nôn và buồn ngủ.
 • Thuốc giảm đau Tramadol: Ngoài tác dụng giảm đau, thuốc còn có khả năng trì hoãn xuất tinh. Sử dụng loại thuốc này phải theo đơn vì loại thuốc này có thể gây nghiện nguy hiểm cho người dùng.
 • Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin: Trong đó có fluvoxamine và citalopram, paroxetine, sertraline hay fluoxetine. Các loại thuốc này có thể uống hàng ngày, giúp kéo dài thời gian xuất tinh lên 2 – 10 lần. Thuốc được sử dụng trong vài tháng. Tác dụng phụ của thuốc có thể gặp là mệt mỏi, buồn nôn, nhược cơ, run và phân lỏng.  Tình trạng này thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần sau 2-3 tuần.
 • Thuốc điều trị rối loạn cương dương khi vừa xuất tinh sớm vừa bị rối loạn cương dương. Các loại thuốc ức chế men PDE5 như tadalafil (Cialis) và sildenafil (Viagra)… có thể giúp nam giới duy trì sự cương cứng, xuất tinh chậm hơn. Các bác sĩ có thể tư vấn bệnh nhân sử dụng phối hợp dapoxetine và PDE5-i để kéo dài thời gian cương của dương vật tới lúc xuất tinh, ngoài ra còn để hạn chế ảnh hưởng của Dapoxetine tới khả năng cương trong khi điều trị xuất tinh sớm.

Lưu ý: Khi sử dụng các loại thuốc điều trị xuất sớm cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa các tác dụng không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn, mắt mờ, táo bón, giảm chất lượng tinh trùng…

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp kiểm soát xuất tinh sớm cuối cùng được đưa ra khi cả 2 biện pháp trên thực hiện không thành công đó là phẫu thuật. Tuy nhiên, cho đến nay việc cắt thần kinh lưng dương vật vẫn có những hạn chế nhất định như suy giảm hưng phấn tình dục, mất khoái cảm… nên vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được khuyến cáo. Chú ý rằng không tiến hành cắt bao quy đầu vì nó không thể kiểm soát xuất tinh sớm được.

Những phương pháp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm

 • Tăng cường cơ bắp: Cơ sàn chậu yếu cũng có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm. Trong trường hợp này, các bài tập Kegel sẽ giúp nam giới tăng cường sức mạnh của cơ sàn chậu.
 • Sử dụng bao cao su: Đa số cánh đàn ông đều có cảm giác giảm khoái cảm khi sử dụng bao cao su, tuy nhiên điều này lại giúp ích trong việc kéo dài thời gian quan hệ.
 • Nghe tư vấn chuyên môn: Bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý có thể giúp quý ông vượt qua các vấn đề rối loạn về tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng, từ đó hạn chế nguy cơ xảy ra xuất tinh sớm.
 • Dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh lý của phái mạnh. Nam giới cần thiết lập chế độ dinh dưỡng ăn uống khoa học và lành mạnh với thực đơn ăn uống đa dạng, cân đối các nhóm dưỡng chất.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường rèn luyện thân thể, tránh các chất kích thích, hút thuốc, rượu bia, tìm cách giải quyết căng thẳng trong cuộc sống.
 • Cải thiện mối quan hệ với bạn đời và chăm sóc sức khỏe bản thân.